ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

8 อาชีพที่น่าสนใจ ที่เหมาะแก่การทำเป็นงานเสริม

8 อาชีพที่น่าสนใจ ที่เหมาะแก่การทำเป็นงานเสริม

สำหรับอาชีพเสริมยอดนิยมที่สุดในตอนนี้ หนีไม่พ้นการนำสิ่งที่รักมาทำเป็นอาชีพเสริมควบคู่งานประจำ หรือไม่ก็เป็นการนำสิ่งที่ตนเองมีอยู่แล้วมาต่อยอด ซึ่งถ้าหากทำดีๆแล้วก็อาจจะมีรายได้เสริมมามากพอแก่การดำรงชีวิตต่อเดือนก็เป็นเรื่องไม่ยาก แต่แน่นอนว่าคนเราความสามารถ ความสนใจไม่เหมือนกัน เรามาดูไอเดียอาชีพอื่นๆ กันดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

1.แอดมินเพจ

ร้านค้าออนไลน์ และบริการต่าง ๆ ที่มีเพจ มีไลน์ มีช่องทางติดต่อทางโซเชียล ย่อมต้องการคนมาช่วยดูแลเพจ เพื่อตอบคำถามผู้ใช้บริการและลูกค้า ใครมีทักษะการใช้ภาษาดี สื่อสารให้คนเข้าใจง่าย และชอบท่องเน็ตบ่อย ๆ ก็เหมาะกับงานนี้

 

2.เปิดให้เช่าห้อง

หากคุณมีห้องว่างในบ้านหรือมีตึกเก่าๆที่เหลือใช้ คุณสามารถ Renovate ปรับปรุงเพื่อเปิดให้คนมาเช่าได้โดยอาจจะเริ่มทำจากการเปิดให้เช่า และขยับขยายไปจนกลายเป็น hostel ก็ยังได้ ข้อดีของมันคือเป็นธุรกิจที่คล้ายๆเงินกินเปล่าเพราะเป็นพื้นที่ที่คุณมีอยู่แล้วและไม่ได้ใช้งานไม่ต้องลงแรงอะไรมากนัก

 

3.โปรโมตสินค้าผ่านออนไลน์

พ่อค้า-แม่ค้าหลายคนไม่มีเวลาลงโฆษณาตามเว็บไซต์ หรือมีสินค้าเยอะมากจนโปรโมตไม่ไหว ก็ต้องจ้างคนมาช่วยลงภาพสินค้าโฆษณาให้ตามเว็บไซต์เฟซบุ๊ก แอปพลิเคชัน IG ยิ่งถ้าเราสามารถถ่ายภาพเองได้ หรือตกแต่งภาพให้ใหม่ ทำแบนเนอร์สวย ๆ หรือเขียนแคปชั่น เขียน SEO ให้ด้วย ย่อมถูกใจคนจ้างงานและมีโอกาสกลับมาใช้บริการอีก

 

4.พี่เลี้ยงเด็ก

งานประเภทเลี้ยงเด็กก็ยังเป็นงานที่มีความต้องการอยู่เรื่อยๆเนื่องจากว่าสังคมสมัยนี้พ่อแม่มักจะต้องออกไปทำงานแม่อาจจะไม่มีเวลาเลี้ยงลูกมากนักคุณสามารถเปิดเป็นเนอสเซอรี่ในบ้านเพื่อให้คนในหมู่บ้านนำลูกมาฝากเลี้ยงกับคุณได้

 

5.รับยิง Ads / ทำโฆษณาออนไลน์

เมื่อตลาดขายของออนไลน์แข่งขันกันดุเดือด อาชีพโปรโมตโพสต์ใน Facebook, Google หรือที่เรียกกันว่ารับยิง Ads ก็เป็นช่องทางทำเงินที่ได้รับความนิยมในยุคนี้ เพราะทุกร้านต่างก็อยากให้ลูกค้าเห็นสินค้าของตัวเองทั้งนั้น ถ้าฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ ยิงแอดแม่นยำตรงกลุ่มเป้าหมาย ยังสามารถนำทริกต่าง ๆ ไปเปิดคอร์สสอนยิงแอด หรือทำโฆษณาออนไลน์เป็นแหล่งรายได้อีกทางด้วยนะ แต่ก่อนอื่นก็ต้อง สมัคร Gmail เพื่อการเข้าใช้บริการ GoogleAds นี้ด้วย

 

6.คนดูแลสัตว์

ถ้าคุณรักสัตว์คุณก็สามารถเปิดสถานรับเลี้ยงดูแลสุนัขและแมวได้ หากคุณรู้สึกว่ามันอาจจะต้องมีการจัดการมากไป อาจจะเปิดเป็นสปาสุนัขและแมวเพื่อดูแลตัดขนอาบน้ำให้กับมัน บางทีก็มีการเปิดเป็นสถานที่รับฝากเลี้ยงเพื่อให้คนที่ไม่มีเวลาดูแลหรือจะไปเที่ยวต่างประเทศ นำสุนัขมาฝากเลี้ยงไว้กับคุณได้เช่นกัน

 

7.ทำ SEO

อยากให้เว็บไซต์ของเราขึ้นหน้าแรกของ Google เพื่อให้คนเข้ามาอ่านมาก ๆ ก็ต้องให้มืออาชีพมาช่วยทำ SEO (Search Engine Optimization) งานนี้ได้รับค่าจ้างค่อนข้างดี แต่ก็ยากเอาการ เพราะไม่สามารถการันตีกับลูกค้าได้ว่า เว็บไซต์นั้นจะติดอันดับดี ๆ ไปได้นานแค่ไหน เนื่องจากมีปัจจัยเกี่ยวข้องมากมาย อีกทั้ง Google ก็มักปรับเงื่อนไขอยู่บ่อย ๆ ด้วย คนทำอาชีพนี้จึงต้องมีความเชี่ยวชาญมาก ๆ และรู้จักใช้วิธีการหลากหลาย ปรับเปลี่ยนให้ทันตาม Google ตลอดเวลา

 

8.แปลภาษา

งานแปลภาษาปัจจุบันเป็นได้ทั้งการเป็นนักเขียนที่แปลหรือการเป็นผู้ช่วยแปลทางโทรศัพท์ ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีความเชี่ยวชาญแบบไหน และคุณเก่งภาษาอะไรบ้าง ซึ่งงานประเภทนี้อาจจะไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านเลยก็ได้ถ้าคุณไม่ต้องการ ยิ่งหากคุณมีภาษาที่พูดได้หลากหลาย 3 ภาษาขึ้นไป ไทยอังกฤษจีนรับรองเลยว่าอนาคตไกลแน่ๆ