ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

8 ไอเดียแต่งผนังห้องนอน ดูดี ทันสมัย

8 ไอเดียแต่งผนังห้องนอน ดูดี ทันสมัย

ห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่ทุก ๆ คนในบ้านจะได้เจอหน้ากันพูดคุยกัน และเอาไว้พักผ่อนหย่อนใจยามเหนื่อยล้ามาจากข้างนอก เรียกได้ว่าเป็นห้องที่เอาไว้รีแล็กซ์โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากบรรยากาศในห้องนั่งเล่นไม่ดีแล้วล่ะก็ จากการที่อยากเข้ามารีแล็กซ์ในห้องนี้ อาจจะกลายเป็นรู้สึกหงุดหงิดใจมากกว่าเดิมแทน ซึ่งสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศในห้อง ได้นั่งคือสีผนังในห้องนั่นเอง หากสีสวยสดใสจิตใจก็เบิกบาน

 

1.ตกแต่งห้องด้วยความทรงจำผ่านภาพถ่าย

ภาพถ่ายมักเป็นตัวแทนของความทรงจำในช่วงเวลาต่างๆ เมื่อนำภาพประทับใจเหล่านั้นมาตกแต่งห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้ห้องนอนนั้นเต็มไปด้วยเสน่ห์แบบเฉพาะตัว การตกแต่งผนังห้องนอนด้วยภาพถ่ายนี้อาจไม่ใช่แค่นำภาพมาเรียงร้อยให้สวยงาม แต่เรายังสามารถเล่นลูกเล่นที่กรอบภาพ สร้างสรรค์ให้เป็นไปในสไตล์การตกแต่งแบบต่างๆ ได้ตามที่ได้ออกแบบเอาไว้

 

2.แต่งด้วยลายทางสุดล้ำ

หากต้องการตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เป็นสไตล์โมเดิร์นล้ำ ๆ หน่อย และยังสามารถหยิบสีสุดโปรดมาใช้ด้วยล่ะก็ ขอแนะนำให้ตกแต่งด้วยลายทาง จริง ๆ แล้วลายทางสามารถหยิบมาตกแต่งได้ทั้งเพดานและผนังเลยนะคะ ลองเลือกสีมาสัก 3 สี โดยเริ่มจากทาสีผนังทั้งหมดให้เป็นสีที่อ่อนที่สุดก่อน เมื่อสีแห้งแล้ว ก็นำสีที่เข้มขึ้นอีกระดับมาร่างให้เป็นเส้นตรง จากนั้นก็นำสีที่เข้มที่สุดมาระบายให้เป็นสี่เหลี่ยมลายทางตามที่ได้ร่างเอาไว้ และที่สำคัญต้องทาซ้ำอีกครั้งเพื่อความเด่นชัดของสี เพียงเท่านี้ก็จะได้ผนังห้องนั่งเล่นลายทางสุดล้ำแล้วล่ะ

 

3.ผสมผสานหลากสีสัน

ห้องนอนที่ทาด้วยสีขาวจะช่วยทำให้ห้องดูสว่างและมีพื้นที่กว้างขวาง แต่ทั้งนี้ถ้าห้องนอนของคุณไม่ได้มีพื้นที่จำกัด เราก็สามารถเล่นสี สร้างความสดใส ทำให้ห้องนอนดูมีชีวิตชีวาได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องระวังเรื่องการเลือกใช้คู่สีอยู่เช่นกัน โดยแนะนำให้เลือกสีที่จำทำให้ห้องนอนดูผ่อนคลาย น่าพักผ่อน มากกว่าที่จะเป็นสีแรงๆ หรือหากห้องนอนห้องไหนมีแสงสว่างค่อนข้างมาก ก็อาจเล่นคู่สีตรงกันข้าม ตกแต่งในแนวคอนทราสต์ โดยมีแสงมาเป็นตัวสร้างความสมดุลนั่นเอง

 

4.เพิ่มความเก๋ชิคด้วย Wall Sticker

Wall Sticker คือสติ๊กเกอร์ลวดลายสวยงามที่เอาไว้ใช้ติดผนัง หาซื้อได้ทั่วไป และมีให้เลือกหลากหลาย สมัยนี้เริ่มจะเป็นที่นิยมกันมาก เพราะทั้งสะดวกและประหยัด แถมยังได้กำแพงชิค ๆ อีกด้วย แต่การใช้ Wall Sticker โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงสีพื้นผนังว่าจะเข้ากันหรือไม่ เมื่อซื้อมาก็เอามาติดผนังเลย ผลลัพธ์ที่ออกมาก็อาจจะไม่สวย เท่ากับการเลือก Wall Sticker และผนังให้เข้ากัน เช่น ผนังสีขาว กับ Wall Sticker สีดำ หรือ ผนังสีเหลือง กับ Wall Sticker สีส้มก็เก๋ไม่เบา

 

5.สารพัดลวดลายจากวอลล์เปเปอร์

ทางเลือกสำหรับการตกแต่งผนังที่ประหยัดและหลากหลาย เนื่องด้วยวอลล์เปเปอร์มีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย จึงเหมาะจะนำมาประยุกต์ให้เข้ากับการตกแต่งแบบเฉพาะตัวที่เราออกแบบไว้ได้อย่างง่ายดาย


 

6.สื่ออารมณ์และความรู้สึกผ่านสีสัน

ไม่ว่าไอเดียการออกแบบผนังจะมีสักกี่ร้อยกี่พันแบบ แต่ถ้าหากว่าเลือกสีที่ไม่ใช่ตัวคุณเอง ดีไซน์เหล่านั้นก็ดูไม่มีความหมายเอาซะเลย ต้องถามตัวเองก่อนว่าชอบสีอะไร สไตล์ของเราเป็นแบบไหน และอยากได้ความรู้สึกไหนเมื่อนั่งรีแล็กซ์ อยู่ในห้องนั่งเล่น จากนั้นก็เลือกสีที่ใช่มาใช้ เพราะสีสามารถสื่อได้ถึงอารมณ์ และความรู้สึกได้เป็นอย่างดี เช่น เมื่อมองเห็นสีเหลือง ก็จะทำให้ร่าเริงสดใส สีเขียวให้ความรู้สึกสงบ สีแดงช่วยเพิ่มพลัง และสีฟ้าทำให้อารมณ์แจ่มใสสดชื่น เป็นต้น 

 

7.กระจกก็แต่งห้องได้

กระจกเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการแต่งผนังห้องนอน โดยเฉพาะห้องที่มีพื้นที่น้อย กระจกบานสวยขนาดเท่าตัวคน ซึ่งติดอยู่บนผนังนี้ไม่เพียงทำให้ผนังดูสวยงาม แต่ยังช่วยสะท้อนพื้นที่ภายในห้องนอน ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย

 

8.แต่งห้องด้วยสีพาสเทล

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสีโทนอ่อนและสีพาสเทลเป็นสียอดนิยมสำหรับใช้ทาห้องนอน เพราะทำให้ห้องดูสงบ ผ่อนคลาย และยังเข้ากับการตกแต่งในรูปแบบต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย

 

เทคนิคที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นเทคนิคการตกแต่งผนังในห้องนั่งเล่นง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง สามารถนำไปใช้ในคอนโดใกล้สาทรได้เหมือนกัน และที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องเปลืองเงินจ้างช่างทาสี หรือช่างตกแต่งภายในเลยสักนิด หากชอบเทคนิคไหนก็ลองนำไปเอาไปใช้กันดูนะ