ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

9 วิธีประหยัดแอร์ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

9 วิธีประหยัดแอร์ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

อากาศที่แสนอบอ้าวของเมืองไทย เครื่องปรับอากาศกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยคลายความหงุดหงิดจากอุณภูมิที่สูงขึ้นได้ แม้จะเป็นคำตอบสำหรับผู้คนที่อยู่คอนโดหรูย่านสุขุมวิทส่วนใหญ่ แต่การเปิดแอร์ทั้งวัน หรือทุกวัน แม้จะไม่ตลอดเวลาก็ตาม ก็กลายเป็นตัวการทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ใครที่อยากประหยัดแอร์ให้มากขึ้น แบบไม่ต้องไปลงทุนติดตั้งฉนวนกันร้อนเพิ่ม ลองมาดู 11 วิธีต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดแอร์ได้ดั่งใจ ค่าไฟลดลงอย่างแน่นอน

 

1. ปิดพัดลมระบายอากาศเมื่อไม่จำเป็น

ในห้องปรับอากาศมักติดตั้งพัดลมระบายอากาศไว้สำหรับระบายอากาศออกจากห้องปรับอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องที่มีกลิ่นหรือควันจากการสูบบุหรี่ เมื่อมีการระบายอากาศออกจากห้อง ก็จะมีอากาศในปริมาณเท่ากันไหลเข้ามาในห้อง เพื่อทดแทนอากาศส่วนที่ถูกระบายทิ้งออกไป อากาศจากภายนอกที่ไหลเข้ามาแทนที่นี้ ทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อทำให้อากาศร้อนจากภายนอกที่เข้ามาเย็นลงจนเท่ากับอากาศภายในห้อง พัดลมระบายอากาศนี้มีความจำเป็น

 

หากเป็นห้องที่มีคนใช้งานมาก หรือมีกลิ่นจากเอกสาร, อาหาร หรือควันบุหรี่ แต่หากเป็นห้องที่มีคนใช้งานไม่มาก และไม่มีกลิ่นรบกวน ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมระบายอากาศ ทั้งนี้เนื่องจาก โดยธรรมชาติจะมีอากาศรั่วซึมผ่านทางกรอบประตูหน้าต่างอยู่ในปริมาณหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่งเพียงพอสำหรับใช้ในการหายใจ นอกจากนี้ หากเป็นห้องประชุม ในขณะที่เปิดเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้อากาศเย็นก่อนจะมีคนเข้าใช้ห้อง ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมระบายอากาศ ให้รอจนมีคนเข้าใช้ห้องประชุมเป็นจำนวนมากก่อน จึงเปิดพัดลมระบายอากาศก็ได้

 

2.ปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ใช้งาน

ความร้อนที่ระบายออกมาจากคอมพิวเตอร์ เป็นตัวการทำให้แอร์ต้องทำงานหนัก โดยเฉพาะในสำนักงานออฟฟิศที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก การแก้ไขเมื่อไม่ได้ใช้งานในระยะเวลาหนึ่งๆ สามารถตั้งให้คอมพิวเตอร์ปิดจออัตโนมัติ หรือที่เราเรียกกันว่า Sleep ได้ ซึ่งจะช่วยลดความร้อน ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก

 

3.ย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นออกนอกห้องปรับอากาศ

อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดจะปล่อยความร้อนออกมา เท่ากับพลังงานไฟฟ้าที่อุปกรณ์นั้นใช้ ดังนั้น ภาระส่วนหนึ่งที่สำคัญของเครื่องปรับอากาศจึงเกิดจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในห้องปรับอากาศ หากเราสามารถลดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องปรับอากาศโดยการย้ายออกไปตั้งไว้นอกห้องปรับอากาศได้ก็จะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้ ตัวอย่างอุปกรณ์ที่มักมีอยู่ในห้องปรับอากาศแต่สามารถย้ายออกไปได้

 

4.เปิดแอร์ 27 องศาเซลเซียส พร้อมพัดลมช่วย

เคล็ดลับที่จะช่วยให้อากาศเย็นกระจายตัวได้ทั่วทั้งห้อง แบบที่แอร์ไม่ต้องมาคอยปรับความเย็นให้เปลืองไฟอยู่บ่อยๆ ดังนั้นให้เปลี่ยนอุณหภูมิจาก 25 องศา เป็น 28-30 องศา โดยใช้พัดลมเป่าอากาศให้เย็นร่วมด้วย เป็นทางเลือกช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม

 

5.ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าและไฟแสงสว่างที่ไม่จำเป็น

เครื่องใช้ไฟฟ้าและหลอดไฟฟ้าแสงสว่าง จะปล่อยความร้อนเข้าสู่ห้องปรับอากาศ เท่ากับพลังงานที่อุปกรณ์ไฟฟ้าและหลอดไฟใช้ และความร้อนนั้นก็จะกลายเป็นภาระของเครื่องปรับอากาศ และต้องเสียพลังงานในการนำความร้อนนี้ทิ้งออกไปข้างนอกอีกจะเห็นได้ว่า การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือไฟฟ้าแสงสว่าง ในห้องปรับอากาศจะเป็นการเสียค่าไฟสองต่อ 

6.หลีกเลี่ยงการปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ในขณะปิดแอร์

เชื่อว่าข้อนี้หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน ดังนั้นให้จำเอาไว้เสมอว่า ให้ปิดแอร์ทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งาน ในขณะปิดแอร์ก็อย่าเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ สาเหตุเพราะในขณะที่ปิด แล้วเปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ ความชื้นจากภายนอกจะเข้าไปสะสมในห้อง ตามพื้น พรม ผ้าม่าน ฯลฯ เมื่อใช้งานแอร์ในครั้งต่อไป มันจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อดึงเอาความชื้นออกไปก่อน

 

7.สวมเสื้อผ้าบางๆ การสวมเสื้อผ้าบางๆ

จะช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนได้ดีขึ้น จึงสามารถตั้งอุณหภูมิให้สูงขึ้นได้ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น ดั้งนั้น จึงควรรณรงค์ให้ผู้ที่ทำงานในห้องปรับอากาศหันมาใส่เสื่อผ้าบางๆ ไม่ควรใส่สูท เพื่อที่จะตั้งอุณหภูมิให้สูงขึ้นได้

 

8.อย่าสูบบุหรี่ในห้องแอร์

การสูบบุหรี่ในห้องแอร์จะทำให้กลิ่นเหม็นจากบุหรี่ติดอยู่ตามผ้าม่าน พรม และตามจุดต่างๆ จนกลายเป็นกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ การระบายอากาศเหล่านี้ออกจากห้อง ก็จะต้องใช้พัดลมระบายอากาศอยู่ตลอดเวลา กลายเป็นว่าต้องเสียค่าไฟเพิ่มคูณสอง

 

9.ใช้ผ้าม่านเป็นตัวช่วย

การปิดผ้าม่านจะช่วยลดการกระจายรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ไม่ให้เข้ามาภายในห้องมากเกินไป ผ้าม่านจะช่วยกำจัดอุณหภูมิความร้อนในระหว่างวันได้เป็นอย่างดี ช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก ประหยัดพลังงานได้มาก

 

จะเห็นได้ว่าวิธีประหยัดค่าไฟฟ้าจากการใช้เครื่องปรับอากาศ สามารถทำได้ไม่ยาก เราช่วยลดการแผ่รังสีจากแสงอาทิตย์ให้เข้ามาน้อยลง และหาทางไม่ให้อากาศเย็นๆ ภายในห้องหลุดลอดออกไปด้วย นอกจากนี้ระมัดระวังเรื่องความร้อนที่มาจากอุปกรณ์ไฟฟ้า แค่วิธีการง่ายแสนง่าย ไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมมาช่วยลดค่าไฟ รับรองว่ามันจะช่วยประหยัดพลังงาน เป็นทางเลือกสำหรับคนขี้ร้อน พอมีเงินเหลือจากค่าไฟ จะได้เก็บไว้ใชสอยในทางอื่นๆ ต่อได้