ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ผู้ประกอบการจีนเดิมพันลงทุนอสังหาฯ ก่อนที่จะเริ่มเปิดกิจการ

ผู้ประกอบการจีนเดิมพันลงทุนอสังหาฯ ก่อนที่จะเริ่มเปิดกิจการ

กำหนดการเปิดใหม่ของประเทศไทยอยู่ใกล้แค่เอื้อม และผู้ประกอบการชาวจีนได้เริ่มวางเดิมพันในอสังหาริมทรัพย์ที่มีค่าแล้ว บางคนกำลังไถเงินเพื่อซื้อโรงแรม ที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ด้วยราคาที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

แนนซี่ เฉิน ชาวฝูเจี้ยน เข้าร่วมกับชาวจีนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตัดสินใจใช้โอกาสและลงทุนในธุรกิจโรงแรมของไทยโดยเข้าครอบครองโรงแรมในภูเก็ต

“ช่วงเวลาที่ลำบากที่สุดจะสอนบทเรียนให้เรามากกว่าปกติ … การเริ่มต้นธุรกิจเป็นกระบวนการที่จะสั่งสมประสบการณ์ เรากำลังเริ่มต้นเล็ก ๆ และธุรกิจโรงแรมนี้จะช่วยให้เราสำรวจก่อนที่จะก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว”

เนื่องจากชาวจีนในประเทศไทยมีจำนวนประมาณ 200,000 คน พวกเขาจึงให้ความสำคัญกับเพื่อนร่วมงานในแผ่นดินใหญ่ผ่านการทำงานหรือทำธุรกิจ และชาวจีนมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากในไทย โดยมีเพียง 11 ล้านคนในปี 2019 เท่านั้น

แม้ว่าเศรษฐกิจจะหดตัวลงเนื่องจากการระบาดใหญ่ แต่ผู้ประกอบการชาวจีนบางคนก็ยังไม่ลาออก แต่พวกเขากล่าวว่าเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะเข้าสู่ตลาดเพื่อต่อรองราคาในขณะที่รอการกลับมาของประเทศไทยสู่สถานะการท่องเที่ยวก่อนเกิดโรคระบาด Li Ming ผู้ก่อตั้ง Ming Thai Inter ในกรุงเทพฯ กล่าวว่าตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะเช่าหรือขายทรัพย์สินของคุณ ในช่วงอายุสามสิบเศษ หลี่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยไทยในปี 2553 และตัดสินใจอยู่ในประเทศไทยต่อไป Li มีพื้นเพมาจากมณฑลเจียงซี ก่อตั้งบริษัทเพื่อช่วยเพื่อนชาวจีนในการรู้จัก ซื้อคอนโด และขายอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่น

“ถึงคุณจะลงทุนก็อย่าคาดหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนทันทีจนถึงอย่างน้อยปี 2022 ฉันวางแผนที่จะพัฒนาที่ดินเป็นบ้านหรือโกดังโรงงาน แต่ต้องทำอย่างระมัดระวังเพราะความไม่แน่นอนท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19”

ขณะนี้ประเทศไทยกำลังใช้ความพยายามหลายอย่างเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถอยู่ในประเทศได้นานขึ้น เช่นเดียวกับชาวต่างชาติที่มีรายได้สูงในการซื้อที่ดิน ทั้งหมดในนามของการฟื้นตัวหลังเกิดโรคระบาด

เฉินกล่าวว่าในช่วงก่อนเกิดโรคระบาด การเข้าครอบครองโรงแรมจะทำให้เธอต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอน 2 ล้านบาทที่ไม่สามารถขอคืนได้ แต่เธอบอกว่าตอนนี้เธอสามารถบรรลุข้อตกลงได้ด้วยการเซ็นสัญญาเช่า 10 ปีจากเจ้าของโรงแรม โดยจ่ายเงินมัดจำ 500,000 บาท และค่าเช่ารายเดือนคงที่ 60,000 บาทในช่วง 3 ปีแรก

ตามกำหนดการของประเทศไทยที่จะเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 1 พฤศจิกายน จะมีเวลาเดียวเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าผู้ประกอบการเหล่านี้ตัดสินใจถูกต้องหรือไม่ที่จะเอามันออกไป ใช้ประโยชน์จากตลาดอสังหาริมทรัพย์ Covid-19 และประสบความสำเร็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก thethaiger.com