ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

อธิบายเกี่ยวกับการเคลือบเซรามิกรถและสาเหตุที่คุณควรทำ

อธิบายเกี่ยวกับการเคลือบเซรามิกรถและสาเหตุที่คุณควรทำ

ทุกคนรู้ดีถึงความสำคัญของการรักษาสภาพรถของคุณ แนวคิดนี้เท่าเทียมกันไม่ว่ารถของคุณจะเป็น Ford หรือ Ferrari มีบางสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการเป็นเจ้าของรถใหม่ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะรักษารูปลักษณ์ที่เหมือนโรงงานในขณะที่ใช้งานตามที่ตั้งใจไว้ อย่างไรก็ตาม มีผลิตภัณฑ์ที่มีรายละเอียดที่สามารถเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับรถของคุณในขณะที่ทำให้รูปลักษณ์ "เหมือนใหม่" ยาวนานขึ้น

แม้ว่าจะเป็นปาฏิหาริย์ที่จะมีโซลูชันแบบครบวงจรสำหรับการดูแลหลังรถแบบครบวงจร แต่น่าเศร้าที่ไม่มี สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดที่คุณจะได้รับคือการ ติดฟิล์มรถยนต์ ป้องกันสี (Clear Bra) อย่างไรก็ตามมันค่อนข้างแพง อีกวิธีหนึ่งที่เป็นไปได้คือการเคลือบเซรามิกรถของคุณ

แม้ว่าราคาจะค่อนข้างถูก แต่ก็ต้องมีการพูดคุยถึงปัจจัยพื้นฐานบางประการ กล่าวคือมันทำอะไร? และมันทำอะไรไม่ได้? เราจะแก้ปัญหาทั้งสองด้านนี้และให้แนวคิดแก่คุณว่าคุณควรเคลือบเซรามิกหรือปล่อยให้เป็นการล้างและแว็กซ์ที่ดี

ต่อไปนี้คือคำอธิบายของการออกกำลังกายเบื้องหลังการเคลือบเซรามิกและสิ่งที่เคลือบไว้กับรถของคุณ

อธิบายการเคลือบเซรามิก: มันทำอะไร

โดยพื้นฐานแล้ว การเคลือบเซรามิกคือพอลิเมอร์เหลวที่ยึดเหนี่ยวทางเคมีกับสีรถยนต์จากโรงงาน ทำให้เกิดชั้นการป้องกัน ควรสังเกตว่าพันธะดังกล่าวอาจเป็นแบบถาวรหรือกึ่งถาวรก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น การบำรุงรักษาที่ไม่เหมาะสม การสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป น้ำ และอื่นๆ ตรงกันข้ามกับสิ่งที่หลายคนคิดว่าการเคลือบเซรามิกไม่เทียบเท่ากับ PPF แต่เป็นแว็กซ์ระดับพรีเมียมที่ให้การปกป้องได้ดีกว่า

สิ่งที่เคลือบเซรามิกทำคือสร้างชั้นที่ไม่ชอบน้ำเหนือสีผ่านการยึดเหนี่ยวทางเคมี ข้อได้เปรียบที่สำคัญของการเคลือบเซรามิกคือการบำรุงรักษาง่าย การเคลือบกันน้ำของการเคลือบเซรามิกนั้นต่างจากการล้างและแว็กซ์ทั่วไป ทำให้สิ่งสกปรกเกาะติดตัวรถน้อยลง

โดยพื้นฐานแล้ว โคลนและสิ่งสกปรกส่วนใหญ่หลุดออกมาเนื่องจากไม่มีที่ให้เกาะติดกัน ข้อดีอีกประการหนึ่งคือการกำจัดการก่อตัวของสารเคมีทุกรูปแบบเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากถนนมีทุกอย่างตั้งแต่ตะปูไปจนถึงสารเคมีทุกประเภท การมีพื้นผิวที่ทนต่อสารเคมีจึงทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันระหว่างปฏิกิริยาการกัดกร่อนทุกรูปแบบ

ข้อดีอีกอย่างคือป้องกันรังสียูวี หากรถโดนแสงแดดบ่อยครั้ง สีของมันจะเริ่มออกซิไดซ์ ส่งผลให้สีหมองคล้ำและซีดจาง ชั้นเคลือบเซรามิกช่วยปกป้องสีรถจากรังสีอัลตราไวโอเลตของดวงอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณการเกิดออกซิเดชัน

อธิบายการเคลือบเซรามิก: มันไม่ได้ทำอะไร

ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น การเคลือบเซรามิกไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาแบบครบวงจรในการปกป้องสี โดยพื้นฐานแล้วเป็นของเหลวที่เสื่อมสภาพในที่สุดในระยะเวลาหนึ่งถึงห้าปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพของของเหลวและว่าคุณดูแลดีเพียงใด มีบางแง่มุมของการเคลือบเซรามิกที่ต้องเข้าใจ

แม้ว่าการเคลือบเซรามิกจะมีระดับการต้านทานการขีดข่วนที่ดี แต่การมีตัวป้องกันหน้าจอในโทรศัพท์ของคุณนั้นไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ใช่ชั้นทางกายภาพที่ห้ามไม่ให้เกิดความเสียหาย ดังนั้นคาดว่าเศษหินจะเข้ามาบนสี แม้ว่า PPF อาจเป็นทางเลือกสำหรับเรื่องนี้ แต่ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องนั้นสูงกว่ามาก

แม้ว่าจะเป็นความจริงที่น้ำบางส่วนจะถูกขับไล่ออกจากพื้นผิวที่ไม่ชอบน้ำ หยดน้ำอื่นๆ จะเกาะเป็นเม็ดๆ และยังคงอยู่บนรถ ทำให้เกิดโอกาสสำหรับจุดน้ำ อีกปัจจัยที่มองข้ามไปอย่างมากคือการขาดการบำรุงรักษา แม้จะเคลือบด้วยเซรามิค คุณก็ยังต้องล้างรถเป็นประจำเพื่อรักษารูปลักษณ์ ข้อดีของการเคลือบเซรามิกคือกระบวนการทำความสะอาดจะง่ายขึ้น

การขจัดความจำเป็นในการแว็กซ์รถของคุณทุกครั้งจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก แนวคิดของการเคลือบเซรามิกคือการยืดอายุสีรถของคุณ และเช่นเดียวกับการปกป้องสีรูปแบบอื่นๆ โดยไม่ต้องบำรุงรักษา สิ่งสำคัญที่สุดคือในขณะที่มีค่าใช้จ่ายมากกว่าการล้างและแว็กซ์ แต่การลงทุนในการเคลือบเซรามิกที่มีคุณภาพนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

ขอขอบคุณข้อมูล hotcars.com