ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

หน่วยงานอสังหาริมทรัพย์ของผู้ประกอบการไทยเดิมพันครั้งใหญ่ในการเปิดตัวใหม่

หน่วยงานอสังหาริมทรัพย์ของผู้ประกอบการไทยเดิมพันครั้งใหญ่ในการเปิดตัวใหม่

หน่วยพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และโรงแรมของชายที่ร่ำรวยที่สุดของไทยวางแผนที่จะลงทุนอย่างน้อย 1 แสนล้านบาท (4.1 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์) ในอีกห้าปีข้างหน้าเพื่อพัฒนาห้างสรรพสินค้า โรงแรม และอาคารสำนักงานแห่งใหม่ โดยเดิมพันความต้องการที่กักขังไว้เมื่อการระบาดใหญ่สงบลง

โครงการหลักของแอสเสท เวิรด์จะเป็นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสานในย่านไชน่าทาวน์ของกรุงเทพฯ ตามที่วัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทกล่าว

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมในคอมเพล็กซ์ที่เน้นการท่องเที่ยวในเอเชียทีคในเมืองนี้ พร้อมเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โรงแรมหรู เธอกล่าว

เศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้วางแผนที่จะเปิดพรมแดนสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนตุลาคมเพื่อพยายามฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่สำคัญซึ่งมีส่วนทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศประมาณ 20% ก่อนเกิดโรคระบาด

การระบาดของโรคโคโรนาไวรัสที่เลวร้ายที่สุดของประเทศและการออกวัคซีนอย่างเชื่องช้าอาจทำให้กำหนดการหยุดชะงัก

“วิกฤตโควิด-19 เลวร้ายกว่าที่เราคิด และจะต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ” นางวัลลภากล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม

“ถึงกระนั้น เรายังคงรักษาแผนการลงทุนระยะยาวของเราไว้ เพราะเรามั่นใจในอุปสงค์ที่ถูกกักไว้เมื่อการระบาดใหญ่ผ่านพ้นไป”

บริษัทซึ่งควบคุมโดยมหาเศรษฐีเจริญ สิริวัฒนภักดี มีโรงแรม 18 แห่ง ห้างสรรพสินค้า 9 แห่ง และอาคารสำนักงาน 4 แห่ง ตามเว็บไซต์ของบริษัท นายเจริญมีมูลค่าสุทธิ 13.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามดัชนีมหาเศรษฐีของบลูมเบิร์ก

ปัจจุบัน โรงแรมของแอสเสท เวิรด์มีอัตราการเข้าพัก "มากกว่าร้อยละ 10" เล็กน้อย เนื่องจากข้อจำกัดด้านการเดินทางที่รัฐบาลกำหนดทำให้อุปสงค์ภายในประเทศลดลง นางวัลลาปากล่าว

อย่างไรก็ตาม โรงแรม และ คอนโดเงินเหลือ ในจังหวัดภูเก็ตมียอดจองห้องพักเพิ่มขึ้นถึง 40% ของความจุทั้งหมด หลังจากที่นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเข้าพักอีกครั้ง เธอกล่าว

ไทยอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนเดินทางไปภูเก็ตโดยไม่ต้องกักกันตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโคโรนาไวรัสรายวันของประเทศเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ต่อมารัฐบาลได้กำหนดเคอร์ฟิวข้ามคืน การปิดห้างสรรพสินค้า และข้อจำกัดการเดินทางในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ ที่มีการติดเชื้อสูงสุด

หุ้นของแอสเสท เวิรด์ร่วงลง 12 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ เทียบกับการเพิ่มขึ้น 8.5% ในดัชนีหุ้นหลักของประเทศ สต็อกลดลงประมาณ 34 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในเดือนตุลาคม 2019 BLOOMBERG

ขอขอบคุณข้อมูลจาก businesstimes.com.sg