ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

เปลี่ยนงานอดิเรกของคุณให้เป็นงานเสริม เพื่อผ่านยุควิกฤต

เปลี่ยนงานอดิเรกของคุณให้เป็นงานเสริม เพื่อผ่านยุควิกฤต

เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีจะหันหน้าไปพึ่งใครก็ไม่ได้ ก็คงจะแค่มีตัวเราเองที่จะต้องช่วยเหลือตัวเอง ดังสุภาษิตที่ว่า "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" ว่าแต่จะมีทางไหนที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับตัวเราบ้าง หลายคนก็คงมองหาอาชีพเสริม ในวันหยุดที่จะทำเพิ่มจากงานประจำ ซึ่งอาชีพต่อไปนี้รับรองว่าจะทำให้คุณมีรายได้เพิ่มขึ้นได้แน่ ๆ ส่วนจะเป็นอะไรนั้นเราลองไปดูกันเลย

 

1.ขายอาหาร-ขนม

ใครพอมีเวลา มีฝีมือ หรือมีความรู้ทางด้านการทำขนมต่าง ๆ โอกาสที่คุณจะประสบความสำเร็จในการหารายได้พิเศษก็มีมาก ทำแล้วจะวางขายหน้าบ้าน ตลาดใกล้บ้าน ส่งเดลิเวอรี่ หรือรับทำตามออเดอร์ ส่งงานเลี้ยงก็ได้ เพราะอย่าลืมว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้ มันเป็นเรื่องของงานฝีมือ ดังนั้นจงใช้ความได้เปรียบนี้ให้เป็นเงินเป็นทอง

 

2.เล่นเกมออนไลน์

เกมออนไลน์ ถ้าคุณเล่นทุกวันก็ย่อมจะอัพเลเวลได้เร็ว มีไอเทมจากเกมเก็บไว้เยอะ ซึ่งไอเทมในเกมนี้สามารถซื้อขายกันได้ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีทำเงินจากงานอดิเรกที่คนยุคนี้นิยมกัน ยิ่งสำหรับใครที่มีทักษะในการเล่นเกมออนไลน์ ก็ยิ่งสร้างรายได้จากการขายไอเทมในเกมได้ ซึ่งมีหลายคนทีเดียว ที่ทำรายได้จากการขายไอเท็มในเกมได้เป็นหลักหลายหมื่นบาทต่อเดือน

 

3.งานช่าง

เคยนั่งดูยูทูป ไหมครับ มีคลิปงานช่างเยอะแยะไปหมด งานช่างก็คืองาน handmade ดี ๆนี่เองบางคนว่าง ๆ ชอบทำเฟอร์นิเจอร์ ถ้าฝีมือคุณดีพวกนี้ “ขายได้ทั้งนั้น” ครับ เคยมีคนรู้จักลองทำกระถางต้นไม้จากยางรถ ตอนแรกก็ว่าจะทำเล่นๆ ทำไปทำมา ออเดอร์เข้าเป็นพายุ ทำกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว

 

4.เพาะต้นไม้ขาย

อาจจะเลือกเพาะพันธุ์ต้นไม้อย่างแคคตัส กุหลาบ ว่านต่าง ๆ ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้แคระทั้งหลาย ขายทางออนไลน์ หรือจะปลูกผักคอนโดก็เข้าที เนื่องจากใช้พื้นที่น้อยและสามารถทำง่าย ๆ ได้ที่บ้านหรือที่คอนโด ซึ่งนอกจากจะเป็นการใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์จากการปลูกผักเพื่อขายแล้ว เรายังสามารถเก็บผักของเราเพื่อมาบริโภคเองก็ได้ เป็นการประหยัดค่าครองชีพอีกทาง

 

5.Youtuber / Blogger

หากคุณเป็นคนมีอารมณ์ขัน ความคิดสร้างสรรค์ หรือร้องเพลงเก่ง เล่นกีต้าร์เก่งรู้ คอร์ดเพลง เยอะ การสร้างรายได้ด้วยการผลิตคลิปแล้วนำเสนอทางแพลตฟอร์มออนไลน์ อย่าง Youtube หรือ โซเชียลเนทเวิร์ค เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างรายได้ให้นอกเหนือจากรายได้ประจำ เพราะหากไอเดียที่คุณนำเสนอโดนใจผู้รับชม ย่อมทำให้ผลงานนั้นเป็นที่รู้จักของคนยุคนี้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว และอาจทำให้เจ้าของสินค้าแบรนด์ต่างมาว่าจ้างให้คุณทำคลิปเพื่อนำเสนอทางช่องทางออนไลน์ก็ได้