ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ทุนประกันรถยนต์คืออะไรข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำประกัน

ทุนประกันรถยนต์คืออะไรข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำประกัน

ในการทำ ประกันรถยนต์ นั้นมีปัจจัยที่จะต้องพิจารณาอยู่หลายเรื่องด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ทุนประกัน โดยความสำคัญและความหมายของมันคืออะไรนั้นมาดูกันเลยครับ

 

ทุนประกันรถยนต์คืออะไร

ทุนประกัน คือ ค่าสินไหมที่บริษัทประกันภัยรถยนต์จะต้องจ่ายให้แก่ผู้เอาประกันภัยในกรณีเกิดความเสียหายต่อรถยนต์ ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในแต่ละประเภทของประกันภัยรถยนต์นั้นด้วย โดยบริษัทประกันจะรับผิดชอบในค่าใช้จ่ายของการซ่อมให้เฉพาะกรณีความเสียหายจากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายบางส่วนที่ยังซ่อมไหว หรือความเสียหายโดยสิ้นเชิงที่จำเป็นจะต้องขายซากรถนั่นเอง

สรุปแล้วทุนประกันก็คือวงเงินของค่าสินไหม ที่ทางบริษัทประกันจะต้องเป็นผู้ดูแลค่าซ่อมหรือค่าความเสียหายให้เราในทันทีหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั่นเองครับ เช่น อุบัติเหตุ รถหาย รถไฟไหม้ และอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขของประกันภัยในประเภทต่างๆที่คุณได้เลือกทำไว้ ไม่ว่าจะประกันภัยชั้น 1 ประกันภัยชั้น 2+ หรือประกันภัยชั้น 3+ นั่นเอง

 

ทุนประกันต้องถูกหรือแพงถึงจะดีและเหมาะกับใครบ้าง

โดยทุนประกันของ ทำประกันรถยนต์ ก็มีอยู่หลายแบบด้วยกันทั้งสูงและน้อย ซึ่งแต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียและเหมาะกับใครบ้างมาดูกันครับ

  • ทุนประกันสูง เบี้ยประกันก็ยิ่งแพง แต่คุ้มครองมาก

การเลือกทุนประกันที่สูงหากเกิดเหตุจำเป็นที่ต้องเคลมรถแล้ว เราแทบไม่ต้องจ่ายอะไรเวลาซ่อมเลย โดยมักจะอยู่ในประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่แน่นอนเบี้ยประกันก็จะยิ่งแพงขึ้นไปด้วย จึงมักเป็นพวกรถใหม่ป้ายแดงซะส่วนใหญ่ที่เลือกทุนประกันสูงๆไว้ก่อน เพราะจะได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมสูงสุดตามไปด้วย

เหมาะสำหรับ : รถใหม่ป้ายแดง ผู้ที่มีประสบการณ์น้อย หรือเจ้าของรถที่ไม่กังวลเรื่องเบี้ยประกันภัย และต้องการความคุ้มครองสูงสุด

 

  • ทุนประกันน้อย เบี้ยประกันประหยัด แต่คุ้มครองน้อยตามไปด้วย

ส่วนการเลือกทุนประกันน้อยนั้น ความคุ้มครองก็จะเป็นไปตามทุนที่น้อยครับ คือเมื่อเกิดเหตุเราอาจจะต้องสำรองจ่ายในค่าซ่อมรถต่างๆเอง ดังนั้นจึงควรเลือกตามความเหมาะสมของงบประมาณและความสามารถในการขับขี่เป็นหลักจะดีที่สุด

เหมาะสำหรับ : คนขับที่มีงบประมาณไม่มาก ไม่ค่อยได้ขับรถไปไหน ส่วนใหญ่จอดไว้ที่บ้าน เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ขับขี่สูง

 

การที่จะทำ ประกันรถยนต์ ควรเลือกรูปแบบของทุนประกันเอาไวโดยพิจารณาจากความเหมาะสมต่างๆ ทั้งในเรื่องของคุณภาพรถยนต์ ความสามารถในการขับขี่ของตนเอง ความเสี่ยงที่อาจจะได้รับว่ามากหรือน้อยอย่างไร โดยเลือกให้เหมาะสม ปลอดภัยไม่ประมาทและครอบคลุมตามความจำเป็นของตนเองนั่นเองครับ