ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กิจกรรมแก้เบื่อช่วง Social Distancing

กิจกรรมแก้เบื่อช่วง Social Distancing

ในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องร่วมมือกันรักษาระยะห่างสังคม (Social Distancing) เพื่อช่วยลดการติดและแพร่ระบาดของ COVID-19 แน่นอนว่าคนที่คุ้นเคยกับการออกไปนอกบ้านทำกิจกรรมต่างๆ  ไม่ว่าจะไปทำงาน  เรียนหนังสือ   ช้อปปิ้ง  กินข้าว   ดูหนังฟังเพลง  นัดเจอเพื่อนฝูง  ไปฟิตเนตและอื่นๆ อีกมากมาย  ทำให้เกิดความอึดอัดที่ต้องอยู่ติดบ้าน   อยากจะออกไปข้างนอกก็กล้าๆ กลัวๆ  ยิ่งติดตามข่าวสารอยู่ที่บ้านก็ยิ่งเพิ่มความเครียดขึ้นไปอีก   เพื่อช่วยลดความเบื่อหน่าย  ผ่อนคลายความเครียดวิตกกังวล  ขอแนะนำ  10  กิจกรรมแก้เบื่อเมื่อต้องอยู่บ้านนานๆ   ที่ไม่ใช่กิจกรรมเพียงแค่ดูหนังฟังเพลงเล่นเกมออนไลน์  แต่เป็นกิจกรรมที่ทำให้ไม่ต้องคิดถึงวิกฤติที่เกิดขึ้น  ลดความอึดอัดใจ  แถมยังได้ประโยชน์แก่ตัวคุณเอง

 

1.ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์

กิจกรรมนี้ก็คงยอดฮิตอยู่เหมือนกันนะคะ ซึ่งอาจจะไม่ใชแค่คนที่ต้องกักตัวเองแต่ยังรวมถึงคนทั่วไปก็ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับกิจจกรรมนี้ค่ะ ยิ่งช่วงนี้ช่องทางออนไลน์มีให้ดูมากขึ้นทั้ง Youtube แอพพลิเคชั่น Streaming ออนไลน์ต่างๆ ล้วนมีความบันเทิงมาให้เราเลือกกันค่อนข้างมากเลย

 

2.เรียนออนไลน์

ในยุคที่โลกหมุนเร็วแทบพลิกฝ่ามือ  การเรียนรู้ตลอดชีวิตเป็นสิ่งที่ทุกคนควรพัฒนาทักษะของตัวเองให้เท่าทันอย่างสม่ำเสมอ  ในช่วงเวลานี้เป็นจังหวะที่จะได้พัฒนาทักษะ  ความรู้  เพิ่มขีดความสามารถของตัวคุณเอง   ซึ่งคอร์สเรียนออนไลน์มีให้เลือกมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา,  กราฟฟิก,   ตัดต่อวิดีโอ,   ถ่ายภาพ,  ศิลปะ, Data Science,  Design Thinking,  Python   เป็นต้น   การเรียนออนไลน์จึงเป็นทางเลือกที่ดีในช่วงเวลานี้เพื่อพัฒนาศักยภาพให้ตัวเอง  เพื่อเตรียมพร้อมกลับไปทำงานที่ออฟฟิศให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

3. Shopping Online

กิจจกรรมนี้กิจกรรมยอดฮิตของนักช้อปอยู่แล้วใช่มั้ยคะ ในช่วงกักตัวแบบนี้เราไม่สามารถออกไปช้อปปิ้งได้ การช้อปปิ้งออนไลน์นี่แหละที่จะมาช่วยให้เราไม่เหงา เพราะในโลกของการซื้อขายออนไลน์ บอกได้เลยว่ามีของที่เราต้องการ ให้เราได้ช้อปเยอะมากๆ บางคนอาจจะเสพติดการ CF เลยล่ะส่วนพวกแอพพลิเคชั่น Market place ต่างๆตอนนี้ก็มีโปรโมชั่นดีๆ มายั่วเราอีกด้วย หรือใครถนัดดูไลฟ์ผ่าน Facebook บอกเลยว่า คุณจะเสียเงินไปกับการช้อปปิ้งได้ง่ายๆไมต่างจากการการเดินออกไปช้อปปิ้งตามห้างเลย

 

4.คอนเทนต์ครีเอเทอร์

ที่จริงแล้วคนเราทุกคนล้วนมีความสามารถที่หลากหลาย  สุดแล้วแต่ว่าจะหยิบเอาส่วนไหนออกมาโชว์   ยิ่งในยุคนี้แล้ว   สามารถผันตัวเองให้เป็นแอดมินเพจหรือเปิดชาแนลในโลกออนไลน์ได้ง่ายๆ   แต่ส่วนใหญ่มักบอกว่าไม่มีเวลา  ตอนนี้แหละเป็นโอกาสทองที่จะได้เป็นเจ้าของเพจหรือมีชาแนลเป็นของตนเอง  ซึ่งสามารถนำเสนอเนื้อหาอะไรก็ได้ตามที่ถนัด  เช่น  ออกกำลังกาย   ทำอาหาร   ท่องเที่ยว   สุขภาพความงาม   สัตว์เลี้ยง  เย็บปักถักร้อย  เป็นต้น   การเปิดเพจหรือชาแนลนอกจากจะได้บอกต่อเรื่องราวดีๆ ออกไปสู่ผู้อื่นแล้ว  หากมีคนติดตามมากพอ  อาจเป็นรายได้เสริมจากการโปรโมทสินค้าในเพจหรือชาแนลได้อีกด้วย

 

5.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายที่คอนโด unio จรัญ 3ง่ายๆ ก็เป็นอีกทางเลือกนึงนะคะ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายเราแข็งแรงด้วยค่ะ อาจจะมีส่วนช่วยให้เราสามารถตอต้านเจ้าโรคภัยต่างๆ ได้ด้วยนะคะ หรือใครอยากมีไอเดียในการออกกำลังกายหรือเต้นแอโรบิก ก็สามารถหาข้อมูลได้จากใน Internet ค่ะ การออกกำลังก็อาจจะไม่น่าเบื่อหรือจำเจเกินไป

 

6.หัดทำอาหารหรือขนม

คนสมัยนี้ส่วนใหญ่จะออกไปทานข้าวนอกบ้านหรือว่าซื้อกลับมากินที่บ้าน  เลยไม่ค่อยทำอาหารหรือทำไม่เป็น  ครั้งนี้ล่ะที่จะได้ลองหัดทำอาหารกันบ้าง  โดยอาจเลือกจากเมนูง่ายๆ หรือเมนูที่ชื่นชอบ  ซึ่งสูตรอาหารมีให้เลือกมากมายสามารถค้นหาได้ในอินเทอร์เน็ต  หากเชี่ยวชาญแล้วค่อยพัฒนาฝีมือลองหัดทำเมนูยากๆ   การทำอาหารกินเองนอกจากจะสามารถเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพแล้ว  ยังมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน   ที่สำคัญเป็นกิจกรรมที่ช่วยลดความเครียด  ดึงความสนใจออกจากเรื่องวุ่นวายต่างๆ  ได้เป็นอย่างดี   

 

7.ศึกษาการลงทุน

กิจกรรมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ ซึ่งหากเรามีความรู้หรือมีความสนใจในด้านนี้ อาจจะทำให้เรามีช่องทางหารายได้เข้ากระเป๋าได้อีกทางเลย

 

8.นั่งสมาธิ มีสติ ช่วยลดความเครียด

ในช่วงสถานการณ์ COVID-19  ที่ไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่  การรับข้อมูลข่าวสารในปริมาณมากๆ อาจทำให้วิตกกังวลเกิดความเครียดภายในจิตใจ    การทำสมาธิจะทำให้จิตของเราสงบนิ่งอยู่กับปัจจุบันไม่ห่วงหน้าพะวงหลัง  ก่อให้เกิดสติทำให้มีปัญญาสามารถเอาตัวรอดปลอดภัยได้ในสถานการณ์แบบนี้   แถมการทำสมาธิเป็นประจำยังช่วยให้จิตใจผ่องใส  อ่อนโยน  ผ่อนคลายความเครียด   ลดอารมณ์โกรธ   ช่วยให้ความจำดีและสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น  เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่จะนำพาความสงบสุขมาสู่จิตใจและยังได้ลบล้างเรื่องราววิตกกังวลต่างๆ ออกไปแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร

 

 นอกจากจะช่วยลดความเบื่อหน่าย  ความเครียดที่ต้องอยู่ติดบ้านเป็นเวลานานๆแล้ว  ยังได้ประโยชน์ทั้งในแง่การพัฒนาศักยภาพการทำงาน  เพิ่มขีดความสามารถให้ตนเอง  แถมยังได้ร่างกายที่แข็งแรง  จิตใจแจ่มใส  และอาจเป็นประตูบานใหม่ที่เปิดออกให้มีอาชีพเสริมได้ในอนาคต  ลองทำตามดูแล้วจะพบว่า Social Distancing ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป